BackYardSportBlog – Trang Tin Tức Bóng Đá, Nhận Định, Soi Kèo
vff la gi

VFF là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của VFF Việt Nam

Thu Trang
Thu Trang
Tháng Hai 13, 2020

Là một trong những môn thể thao được du nhập vào Việt Nam sớm nhất, bóng đá nhanh chóng được đón nhận và phát triển mạnh mẽ kể cả trong những năm tháng chiến tranh. Đây cũng là môn thể thao sớm có tổ chức xã hội nghề nghiệp được các tổ chức quốc tế công nhận. VFF ra đời để quản lý các hoạt động chung của nền bóng đá nước nhà. Đến đây chắc hẳn nhiều người cũng đoán được VFF là gì rồi.

vff la gi

VFF là gì?

VFF là gì? Câu trả lời VFF chính là Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VietNam Football Federation, đây là tổ chức có trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động bóng đá ở nước ta.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam được chính thức thành lập vào tháng 8 năm 1989, hiện có trụ sở tại đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội. Hiện VFF là đang thành viên Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA),  Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

co cau vff

VFF hay bị nhầm lẫn với VPF

Lịch sử hình thành và phát triển

Nếu đã thắc mắc VFF là gì thì hẳn nhiều người cũng sẽ quan tâm đến quá trình hình hình thành của liên đoàn. Tiền thân của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là Hội Bóng Đá Việt Nam – Vietnam Football Association (VFA) thành lập năm 1960, do ông Hà Đăng Ấn làm Chủ tịch. Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu. Các ông Nguyễn Huy Khôi, Phan Ngươn Đang, Mai Xuân Phán, Nguyễn Thế Hào – là Uỷ viên Ban Chấp hành.

Năm 1989, trước tình hình mới, Ban trù bị Đại Hội Liên đoàn Bóng đá hình thành, do ông Dương Nghiệp Chí (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT) làm Trưởng ban và các ông Hoàng Vĩnh Giang (Giám đốc Sở TDTT Hà Nội), Lê Bửu (Giám đốc Sở TDTT TPHCM), Ngô Xuân Quýnh (Đại tá – Đoàn trưởng Thể Công – Quân đội), Lê Thế Thọ (Phó Vụ trưởng – Tổng cục TDTT) là Uỷ viên.

vff

Tháng 8 năm 1989, Đại Hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ nhất gồm 120 đại biểu, thay mặt cho các lực lượng và tổ chức bóng đá trong cả nước đã họp tại Hà Nội. Sau khi thông qua báo cáo về tình hình, nhiệm vụ trước mắt của bóng đá nước nhà, Đại Hội tuyên bố thành lập Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua Điều lệ Liên Đoàn và bầu Ban Chấp hành khóa I (nhiệm kỳ 4 năm) gồm 26 uỷ viên.

Gần 30 năm hình thành và phát triển, VFF đã đưa con tàu Bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường quốc tế. Góp phần vào giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam nói chung, bóng đá Việt Nam nói riêng đến với bạn bè trên toàn thế giới.

Logo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Năm 1994, Ban chấp hành của VFF tổ chức cuộc thi vẽ logo biểu trưng cho Liên đoàn và nhận được 32 bài thi của hơn 20 họa sĩ trên cả nước gửi về tham dự. Cuối cùng, bài dự thi của hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Thân trúng giải Nhất, được Liên đoàn bóng đá Việt Nam chọn làm biểu trưng chính thức.

logo vff

Logo của liên đoàn thời kỳ từ 1994 đến 31-12-2008

Biểu trưng có nền màu vàng, màu đỏ là màu cờ Tổ quốc, màu xanh ở vòng trong cùng là màu sân cỏ, tên Liên đoàn bóng đá Việt Nam được in đậm nét. Trong hình tam giác màu đỏ có cách điệu hình quả bóng đá, nó cũng gần với hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ. Những nét đỏ, vàng phía bên phải có hình 3 chữ VFF. Biểu trưng này được các liên đoàn bóng đá của quốc gia khác tiếp nhận.

Sau 12 năm sử dụng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhận thấy cần thiết phải hoàn thiện hơn nữa Logo của Liên đoàn nhằm biểu thị đầy đủ và sinh động hơn tính chất của một tổ chức Liên đoàn quốc gia trong quá trình hội nhập với quốc tế. Ngày 12 tháng 7 năm 2006, VFF chính thức phát động cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng mới với sự tài trợ của báo Bóng Đá.

vff la gi

Logo mới của Liên Đoàn được sử dụng từ năm 2009 đến nay

Vượt qua nhiều đối thủ, tác phẩm dự thi của tác giả Nguyễn Công Quang đã đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của VFF. Ngày 28/4/2008, Ban chấp hành LĐBĐVN đã chính thức ra quyết định công bố sử dụng biểu trưng mới của Liên đoàn trong mọi giao dịch có liên quan từ ngày 01/5/2008. Việc sử dụng biểu trưng cũ kết thúc vào ngày 31/12/2008.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn VFF là gì cũng như lịch sử hình thành và phát triển của Liên đoàn. Bạn hãy chia sẻ bài viết với những người xung quanh để mọi người cũng có thể biết được những thông tin bổ ích này nhé.

Xem thêm:

Chelsea – Những Con Số Ấn Tượng Nhất Về CLB Chelsea

Chiến Thuật Bóng Đá 5 Người Chuyên Nghiệp – Hướng Dẫn Chi Tiết

 

Thu Trang
Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *