BackYardSportBlog – Trang Tin Tức Bóng Đá, Nhận Định, Soi Kèo
san van dong hang day

Sân Vận Động Hàng Đẫy: Diện Tích, Khán Đài, Tổ Chức

Thu Trang
Thu Trang
Tháng Một 28, 2020Tháng Một 29, 2020

Với tuổi đời hơn 60 năm, sân vận động Hàng Đẫy đã và đang là nơi diễn ra nhiều trận đấu lớn nhỏ của thành phố cũng như của cả nước. 

Ngày về cuồng nhiệt với bóng đá trên sân vận động Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy đã từng là một biểu tượng của người dân Hà Nội. Tại đây từng tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa lớn của thành phố và cả nước. Mặc dù ngày nay, sân vận động Mỹ Đình dần thay thế nhiều vai trò của Hàng Đẫy thì SVĐ này vẫn luôn nằm trong ký ức của bao người dân Hà Thành. Và trong các năm gần đây, sự đầu tư lớn vào Hàng Đẫy hứa hẹn mang SVĐ này trở về với ánh sáng vinh quang cùng sự náo nhiệt quanh trái bóng tròn.

Xem thêm:

Penalty là gì? Những điều cần biết về đá phạt 11 mét

El Clasico Là Gì ? Những Con Số Thú Vị Về Siêu Kinh Điển

Hala Madrid Là Gì ? Nguồn gốc, Ý nghĩa của Hala Madrid

san van dong hang day

Bạn biết gì về sân Hàng Đẫy?

Sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng vào năm 1934, nằm giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ, nay thuộc đường Trịnh Hoài Đức, Hà Nội. Mục đích của sân là để phục vụ cho các hoạt động của Trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP). Khi đấy sân còn có quy mô rất nhỏ, cũng như được xây dựng rất đơn sơ và thiếu thốn nhiều thứ. 

dien tich san van dong hang day

Sân vận động Hàng Đẫy

Cho đến năm 1957, sân mới được khởi công xây dựng lại nhờ chính sách của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và vào ngày 24/8/1958, sân Hàng Đẫy chính thức khánh thành. Lúc này đây sân mang một diện mạo hoàn toàn mới với diện tích 21.844m2 và có tường cao bao bọc với 3 cửa lớn, 14 cửa nhỏ. Trong sân bao gồm sân bóng đá ở chính giữa, đường chạy điền kinh bao quanh, còn có sân bóng chuyền, bóng rổ. Thiết kế khán đài sân Hàng Đẫy theo dạng lòng chảo, có 20 bậc, sức chứa lên đến 25.000 người. 

Lúc này đây, sân Hàng Đẫy là sân lớn nhất của thành phố, cũng như trên toàn quốc. Những hoạt động thể thao lớn được diễn ra tại đây. Trong suốt nửa thế kỷ, người dân Hà Nội đã chứng kiến nhiều sự kiện thể thao lớn được tổ chức tại sân Hàng Đẫy. Thậm chí cả SEA Games 22 do Việt Nam đăng cai tổ chức năm 2003 cũng được khai mạc tại sân Hàng Đẫy.

SVĐ Hàng Đẫy những ngày im lìm, vắng bóng khán giả 

Mặc dù đã từng là sân vận động lớn nhất nước và là nơi náo nhiệt bậc nhất, sân Hàng Đẫy cũng phải trải qua những ngày vắng bóng người theo dõi. Trong suốt nhiều năm đầu thế kỷ XIX, sân bước vào giai đoạn im lìm, thiếu vắng khán giả. Có nhiều trận đấu diễn ra tại sân Hàng Đẫy mà không thu hút được nhiều cổ động viên. 

Đặc biệt, vào khoảng những năm 2014 – 2018, sân có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Lúc này sân đã có tuổi thọ lên đến 60 năm, bởi vậy xuất hiện nhiều điểm bong tróc, hư hỏng. 

thong tin san van dong hang day

Sân Hàng Đẫy xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm 

Mặc dù mặt cỏ của sân Hàng Đẫy được đánh giá còn khá tốt thì trên khán đài đã xuất hiện nhiều chỗ bị nứt, gãy, có thể gây nguy hiểm cho khán giả. Có nhiều ghế bị vỡ mà chưa được thay mới. Đã vậy còn có nhiều nơi dây diện, dây cáp vứt chằng chịt, bị rơi, bị đứt, rất thiếu an toàn. 

Đây cũng là lý do mà trong nhiều mùa bóng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định hạn chế lượng vé bán ra cho những trận đấu tổ chức tại sân Hàng Đẫy. Thậm chí, dù sân Hàng Đẫy vẫn còn là sân nhà của Hà Nội T&T, Viettel và Phù Đổng FC, thì cũng có nhiều trận đấu không được tổ chức do thiếu sự đảm bảo an toàn. 

Sân vận động Hàng Đẫy và những cải tạo, hứa hẹn mang lại bộ mặt mới 

Điều may mắn là vào năm 2018, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định đầu tư nâng cấp, quyết tâm mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho sân Hàng Đẫy. Với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 6.000 tỷ đồng, sân vận động Hàng Đẫy sẽ được nâng cấp, đổi mới và mở rộng ra.

san van dong hang day o dau

Mô hình thiết kế sân Hàng Đẫy mới 

Mục tiêu của VFF là sẽ tạo nên một sân vận động chất lượng, có đủ sức phục vụ cho SEA Game 31, được tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam. Dự án được khởi công vào năm 2019 và vẫn chưa hoàn thành trong năm nay. Theo Liên đoàn bóng đá Việt Nam chia sẻ, sân Hàng Đẫy mới sẽ được hoàn thiện vào năm 2020. 

Chính vì thế, những người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất mong chờ ngày sân vận động Hàng Đẫy hoàn thiện. Nhiều người kỳ vọng rằng sân sẽ đảm bảo được những tiện ích hiện đại và cần thiết nhất, cùng sức chứa lớn để giúp những ngày không khí đam mê bóng đá cuồng nhiệt trở lại trên sân. 

BackYardSportBlog – Trang Tin Tức Bóng Đá, Nhận Định, Soi Kèo

Thu Trang
Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *