BackYardSportBlog – Trang Tin Tức Bóng Đá, Nhận Định, Soi Kèo
penalty-la-gi

Penalty là gì? Những điều cần biết về đá phạt 11 mét

Thu Trang
Thu Trang
Tháng Một 28, 2020Tháng Một 29, 2020

Penalty là gì? Đây là câu hỏi mà không ít người thắc mắc khi lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ này. Hãy cùng backyardsportsblog.com tìm hiểu về thuật ngữ này.

Penalty là gì? Đây là câu hỏi mà không ít người thắc mắc khi lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ này.Tuy nhiên, đối với những ai là tín đồ của bóng đá thì chắc chắn đã nghe nói đến Penalty. Bởi vì, đây là từ ngữ được nhắc đến rất nhiều trong bộ môn thể thao vua này. Vậy Penalty là gì và những trường hợp nào được đá phạt 11 mét?

penalty-la-gi

Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là phạt đền, đá phạt 11 mét là một trong những kiểu đá phạt được áp dụng trong luật chơi của bộ môn bóng đá hiện tại. Vị trí của quả đá phạt này thường cách khung thành 11 mét và người bị phạt là thủ môn của đội bị phạt.

Để có được cú đá phạt thành công thường thì đội nhận được quả đá phạt sẽ tìm chân sút phạt tốt nhất của mình. Thủ môn của đội bóng bị phạt sẽ đứng trước khung thành để đối mặt trong trường hợp này. Thực tế thì hiện nay đa số các quả đá phạt sẽ biến thành bàn thắng cho dù thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Bởi vì, thủ môn rất khó trong việc xác định đường đi của bóng.

Penalty thường có ý nghĩa quyết định nhất là đối với những trận đấu có tỉ số thấp. Tuy nhiên, điều này cũng có tính chất may rủi vì đã xảy ra khá nhiều tình huống dở khóc, dở cười.

cac tinh huong da phat penalty

Những tình huống đá phạt Penalty

Những tình huống sẽ đá phạt đền penalty

Ngoài việc hiểu được penalty là gì thì bạn cũng nên biết về những tình huống phạm lỗi sẽ dẫn đến phạt đền trên chấm 11m. Dưới đây là một số những quy định cụ thể về trường hợp sẽ đá phạt penalty được nêu ra như sau:

 • Tình huống cầu thủ tìm cách đá cầu thủ của đối phương.
 • Chèn ép đối thủ.
 • Ngáng chân hoặc cố tình cản trở đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào mặt đối thủ.
 • Cố tình lôi kéo người của đối thủ.
 • Nhảy lên người của đối phương.
 • Xoạc hay đẩy người của đối phương.
 • Cố ý đánh đối phương.
 • Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ không bao gồm cả thủ môn ở trong khu của đội bóng mình.

Trọng tài chính sẽ là người đưa ra những quyết định trực tiếp là có đá penalty hay không khi các cầu thủ vi phạm các penalty trong khu vực cấm 16m50. Bên cạnh đó, căn cứ vào từng tình huống cụ thể mà các cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ nếu lỗi phạm phải thuộc vào lỗi nặng.

Ở thời kỳ công nghệ Var được áp dụng rộng rãi như hiện nay để đảm bảo cho tính minh bạch và công bằng cho mỗi trận đấu. Var là công nghệ tiên tiến, hiện đại được áp dụng vào bộ môn bóng đá được nhiều người đánh giá cao. Điều này giúp cho trọng tài dễ dàng xem xét lại những tình huống đã xảy ra ở trên sân đồng thời đưa ra quyết định về đá penalty sau đó.

quy dinh da penalty

Penalty là gì? Những quy định về việc đá Penalty

Những quy định mà bạn cần biết về đá phạt penalty

Bên cạnh hiểu về penalty là gì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về những quy định xung quanh quả đá phạt penalty. Cụ thể, những quy định được áp dụng về penalty như sau:

 • Cầu thủ được thực hiện quả đá phạt là bất kỳ một cầu thủ nào đó trong đội bóng và có sự chấp thuận của trọng tài.
 • Quả bóng để đá penalty được đặt trước khung thành của đội bị đá phạt tầm khoảng 11m.
 • Các cầu thủ khác của đội tham gia trận đấu đều phải đứng ở bên ngoài vị trí cấm địa.

Cầu thủ bắt quả đá phạt penalty phải là thủ môn của đội bị đá phạt và phải đứng trước khung thành. Bên cạnh đó, thủ môn phải đứng giữa 2 cọc khung thành và trên 2 vạch vôi trắng và quay mặt về hướng của quả bóng cho đến khi trái banh được đá. Lưu ý, trong trường hợp này bạn không được di chuyển lên trên hoặc xuống dưới vạch vôi. 

Đá phạt chỉ được bắt đầu khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài. Quả phạt được ghi thành bàn thắng khi bóng được lăn vào vạch vôi phía trước khung thành. Trong trường hợp bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường. 

Trên đây là những giải đáp về penalty là gì, tình huống dẫn đến đá phạt và các quy định xung quanh việc đá phạt trên chấm 11m. Việc bạn am hiểu penalty là gì sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị đá phạt trong những trường hợp không đáng.

Xem thêm:

Sân Vận Động Hàng Đẫy: Diện Tích, Khán Đài, Tổ Chức

El Clasico Là Gì ? Những Con Số Thú Vị Về Siêu Kinh Điển

Hala Madrid Là Gì ? Nguồn gốc, Ý nghĩa của Hala Madrid

Thu Trang
Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *